Tiêu Kim Thủy

 

TIẾP BỘI

(Tiểu Thuyết)

 

NHÀ XUẤT BẢN LÁ DÂU

 

1957

 

(Bản in trên mạng 2008 của namkyluctinh.org

Nguyễn Văn Sâm sửa những lỗi chánh tả của bản Lá Dâu

giới thiệu và chú thích một vài từ cần thiết)


                                        

TỰA

 

            Trong lúc nền Cộng ḥa chưa thiết lập ở Việt Nam, mọi sinh lực c̣n bị dồn ép dưới chế độ thực dân, phong kiến, th́ xă hội ta cơ hồ ch́m đắm trong cơi tối tăm. Chua chát nhứt là mọi người không được công khai biểu lộ ḷng yêu nước.

            Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, một thế hệ thanh niên đă đứng lên. Tiêu biểu cho tinh thần tranh đấu của thế hệ thanh niên này là Tiếp và Bội.

            Họ là đôi thanh niên nam nữ sanh trưởng trong gia đ́nh khá giả, thích mơ mộng, ưa lăng mạn, nhưng tâm trạng con người thường biến đổi, cho nên trước sự xáo trộn của xă hội, họ cảm thấy chán ngán cuộc sống trong ao tù trưởng giả. Những tư tưởng yêu đời, thèm muốn hoạt động dần dần len lơi vào tâm hồn họ, nhen nhúm lên ngọn lửa đấu tranh.

            Người thiếu nữ giác ngộ sau ngày tham dự đám táng tṛ Trần Văn Ơn.

            Đúng vào lúc đó, người thanh niên gây được cảm t́nh với thiếu nữ rồi d́u dắt thiếu nữ lên đường tranh đấu.

            Thoạt đầu họ yêu nhau v́ t́nh. Họ sống những phút hồn nhiên đầy t́nh cảm. Đến ngày kia, người thanh niên đưa bạn t́nh đến trước những thực trạng xă hội, vạch cho thiếu nữ thấy nỗi lầm than của đồng bào, bây giờ thiếu nữ mới biết căm tức, mới ư thức được bổn phận làm người.

            Từ đó họ noi gương các nhà ái quốc Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Giang, gác t́nh riêng, chung lo xây dựng t́nh yêu nước.

            Cả hai đồng ư phụng sự cho chính nghĩa quốc gia, dốc ḷng theo đuổi một lư tưởng thiêng liêng. Họ quư trọng nhau trong những ngày sát cánh hoạt động, t́nh yêu lắm lúc trở nên bồng bột, song họ vẫn giữ mối t́nh trong sạch thanh cao v́ họ đă hiểu ái t́nh và nghĩa vụ.

            Cuộc đấu tranh có khi nào giản dị như người ta tưởng! Nhứt là những ngày tàn của chế độ thực dân, họ đă dùng mọi mưu mô xảo quyệt, gây chia rẽ giữa cha con, gieo rắc hận thù giữa anh em, cốt đưa con người vào ṿng ly tán.

            T́nh cốt nhục luôn luôn ám ảnh họ, làm chồn chân họ trong những chiều nắng quái buồn tênh hay những đêm lặng lẻ nền trời lấm tấm điểm sao khuya.

            Nhưng, thiếu nữ trong một bước sa cơ, không bị thực dân câu thúc mà lại bị cha nàng câu thúc.

            Người cha nào chẳng thương con? Song người cha trong chuyện nầy là một sản phẩm của thực dân uốn nắn, nên đành dẫm lên t́nh yêu trong trắng của con, bắt buộc con sống theo sự mù quáng của ḿnh.

            Câu chuyện trở nên éo le, bức tường ngăn cách t́nh cốt nhục của thực dân tạo thành không phải là vô ích, nếu thiếu nữ giác ngộ, mất tin tưởng vào chính nghĩa.

             Trái lại người cha có những giờ phút sống trong hối hận đau đớn, lương tâm cắn rứt vày ṿ. Sự mâu thuẫn của lư trí chẳng khác chi màn sương mỏng manh dễ tan đi theo quyền lợi sẵn có hằng ngày. Nhưng ở đâu cũng có sự thật. Người cha chợt thấy sự thật khi chạm phải một cuộc xung đột, bây giờ mới hiểu được ḷng dạ tàn nhẫn của thực dân, vội t́m cái chết đổi lấy sự lỗi lầm.

            Trước sự sụp đổ năo nề, thiếu nữ thấy ḷng phấn khởi băng ḿnh ra ngoài chân mây tươi sáng.

                                                                       

            Tiêu Kim Thủy