BÁO CHÍ THỜI CHXHCN VIỆT NAM

Ông bồi hồi kể: “Đạn bắn trúng cánh tay phải và má phải của tôi. Lúc đó, tưởng chết, nên tôi cố hô Hồ Chủ tịch muôn năm, Việt Nam độc lập muôn năm. Khi tỉnh lại, một bên mình đã tê đi, cánh tay phải lủng lẳng, má phải mất. Lại nghĩ đến nhiệm vụ, tôi vùng dậy tìm gói bộc phá, nhưng lúc này rất khó đi. Tôi quay xuống tìm người nhờ chặt cánh tay để tiếp tục làm nhiệm vụ. Quả bộc phá nặng 12 kg nhưng tay trái tôi vẫn đủ sức để xách”:

 • Huyền thoại về Anh hùng LLVT nhân dân La Văn Cầu: Ngày ấy - bây giờ.
 • (Nguồn: https://baotintuc.vn/ho-so/huyen-thoai-ve-anh-hung-llvt-nhan-dan-la-van-cau-ngay-ay-bay-gio-20191008164211222.htm)

  Theo ông Thành thì sau lần đó, anh Phan Đình Giót đã bị thương lần hai. Vết thương ở vai bị mất máu khá nhiều, đồng đội đã đưa anh lùi về sau. Lần này ông Thành lại tiếp tục là người cấp cứu cho anh hùng Phan Đình Giót, nhưng tình trạng sức khỏe của chiến sĩ Giót đã yếu đi trông thấy.

  “Sau đó, hỏa lực của quân Pháp từ lô cốt số 3 bắn ra liên tiếp khiến cho đơn vị của ta bị dồn ứ lại. Nhiều chiến sĩ xung phong lao lên đều hi sinh trước họng súng của kẻ thù. Bất ngờ, tôi chỉ kịp nhìn thấy Phan Đình Giót vùng dậy, ôm bộc phá lao lên rồi bịt kín lỗ châu mai của quân địch, cách nơi anh đang băng bó khoảng 200m. Tiếng súng đạn bỗng im bặt, nhưng chiến sĩ Phan Đình Giót đã hi sinh, toàn thân anh bị bom đạn kẻ thù bắn nát” - y tá Thành rưng rưng xúc động kể.

 • Khoảnh khắc anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai.
 • (Nguồn: https://hanoimoi.com.vn/ban-in/Xa-hoi/681674/khoanh-khac-anh-hung-phan-dinh-giot-lay-than-minh-lap-lo-chau-mai)

  Nam y tá lặng người đi trước giây phút người anh hùng Phan Đình Giót ôm bộc phá lao lên chiến đấu và hi sinh. Khi Giót lao mình vào “mưa đạn”, nhiều người đã cố cản nhưng không ngăn được khí thế hừng hực, căm thù cháy bỏng trong người thanh niên này.

 • Anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai.
 • (Nguồn: https://www.vovankienthuc.com/blog/anh-hung-phan-dinh-giot-lay-than-minh-lap-lo-chau-mai.173)

  “Tôi bắn mấy phát liên tiếp, chiếc máy bay bốc khói, hai chiếc còn lại áp sát chiếc máy bay trúng đạn, quay đầu, ít phút sau, chiếc trúng đạn rớt xuống, hai chiếc kia bay đi, không ném bom nữa. Trận đó, tôi được bằng khen biểu dương toàn huyện ghi rõ: “Nữ du kích bắn 7 phát bá đỏ rơi máy bay”. Hôm sau, tôi nhận quyết định về đội nữ du kích tập trung Củ Chi”. Ký ức của bà Cao Thị Hương - nữ du kích đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ trên đất Củ Chi bằng súng bá đỏ (loại súng trường lên đạn từng viên). Một thành tích ngay cả những nam du kích cũng phải nể phục...

 • Huyền thoại bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bá đỏ.
 • (Nguồn: https://laodong.vn/phong-su/huyen-thoai-ban-roi-may-bay-my-bang-sung-ba-do-526689.ldo)

  “Từ trên lưng chừng núi và trên các thân cây, thanh niên dân bản đồng bào Tà Ôi dùng cung nỏ, súng tự chế bắn vào phi công và bọn địch. Bị bất ngờ, bọn địch không kịp trở tay, vội vàng cho máy bay cất cánh. Nhưng do bị trúng tên nỏ, nên tên phi công loạng choạng, điều khiển máy bay đâm vào núi, nổ tung... Từ đó, quân Mỹ không dám cho máy bay đến bắn giết trâu bò, gia súc của dân bản vì sợ cung nỏ và súng tự tạo của đồng bào”:

 • Dùng cung nỏ bắn hạ... máy bay.
 • (Nguồn: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/dung-cung-no-ban-ha-may-bay-439113)

  Trong trận này anh Thuyên bị thương ở bụng và bất tỉnh. Còn anh Sơn vừa bắn vừa chặn đường tấn công của quân Mỹ vừa rút về phía sau. Anh Thuyên tỉnh lại biết mình bị thương ruột lòi ra ngoài, anh tự tay nhét ruột vào và băng lại. Vừa tỉnh lại anh thấy 3 tên Mỹ xông lên, anh Thuyên bắn M79 diệt tại chỗ 3 tên.

  Vết thương nặng, sức khoẻ yếu dần, với khẩu súng M79 đã trở thành cái gậy, giúp anh về đến đơn vị an toàn.

 • Anh hùng Bùi Văn Thuyên.
 • (Nguồn: https://www.tayninh.gov.vn/Lists/ThongTinGioiThieu/)

  Trước câu hỏi rằng dư luận đặt vấn đề Bộ GTVT đang đánh tráo khái niệm “thu phí” thành “thu giá”, Bộ trưởng GTVT khẳng định: “Không phải do bộ quy định mà do nghị định của Chính phủ quy định. Ví dụ, sản phẩm sản xuất nhà máy thì họ ấn định giá bán, và BOT là 1 sản phẩm của DN...”.

 • Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải thích gì về thu giá, thu phí BOT?
 • (Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bo-truong-nguyen-van-the-giai-thich-gi-ve-thu-gia-thu-phi-bot-20180522164904497.htm)

  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dùng khái niệm “trạm thu tiền” thay cho khái niệm “trạm thu giá” BOT trong dự thảo Quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

 • Hết “trạm thu giá” Bộ GTVT lại muốn dùng khái niệm “trạm thu tiền” BOT
 • (Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/het-tram-thu-gia-bo-gtvt-lai-muon-dung-khai-niem-tram-thu-tien-bot-20190507182205585.htm)

  Bộ Công an: Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, mới học hết lớp 3.

  “Trong quá trình điều tra, đã phát hiện có giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, khi điều tra viên hỏi thì không viết được và không đọc được. Người này khai mới học lớp 3 cách đây 50 năm nhưng lên làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D ở H.Nhà Bè (TP.HCM). Hành vi liều lĩnh như thế cũng là lần đầu được phát hiện, ngoài ra còn có nhiều nữa trong quá trình điều tra”, ông Xô cho biết.

 • Bộ Công an: Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, mới học hết lớp 3
 • (Nguồn: https://thanhnien.vn/bo-cong-an-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-khong-biet-chu-moi-hoc-het-lop-3-post1538565.html)

  “Biết có Mig xuất hiện, hai chiếc F-8 tăng lực, bay xuyên qua đám mây. Số 1 Bảy quyết định không đuổi theo mà chui vào giữa hai đám mây để đón đầu. Khi vừa bay qua lỗ hổng giữa hai đám mây thì vừa lúc chiếc F-8 số 2 bay đến nơi”:

 • Những huyền thoại của phi công anh hùng mọi thời đại Nguyễn Văn Bảy.
 • (Nguồn: https://tuoitre.vn/nhung-huyen-thoai-cua-phi-cong-anh-hung-moi-thoi-dai-nguyen-van-bay-20190924224032857.htm)

  “Một tiếng nổ long trời ngay phía trước mặt chị, Hồng Quân vẫn sống nhưng khắp người cô là dày đặc những mảnh đạn bám vào. Quân không còn cảm giác đau đớn nữa bởi trước mặt chị là cái chết đang cận kề. Trong tình thế nguy cấp, lại phải ôm súng mà cánh tay gãy cứ lúc lắc thấy vướng bận.

  Thời khắc ấy theo chị nghĩ không còn gì để mất, giặc tiến sát tới chân, chị quyết ở lại chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Quân chìa cánh tay ra bảo Sáu Xuân chặt giúp nhưng người đồng chí của chị khuyên nên giữ lại để về điều trị may ra có cơ hội hồi phục. Giặc đến rất gần, không chần chừ, Quân rút dao, cứa đứt cánh tay bị gãy bỏ lại phía sau rồi tiếp tục chiến đấu.

  Quân giấu chặt cánh tay vào trong ngực, máu thấm đẫm áo. Cố gắng chút sức lực còn lại, Quân bắn đến những viên đạn cuối cùng. Súng hết đạn, máu chảy đầm đìa ở vết thương, Quân ngồi lại chờ giặc tới”
  :

 • Trận chiến oanh liệt và chiếc nhẫn nặng tình yêu của mẹ.
 • (Nguồn: https://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Ky-1-Tran-chien-oanh-liet-va-chiec-nhan-nang-tinh-yeu-cua-me-i463926/)

  “Đôi bàn tay thép như chiếc nam châm hút chiếc UH – 1 xuống gần sát mặt đất. Viên phi công bất ngờ, chưa kịp gạt cần súng máy thì đã bị anh Thao từ bên dưới bắn thốc lên, thẳng vào buồng lái. Chiếc máy bay mất thăng bằng loạng choạng lao xuống, nổ tan xác”:

 • Huyền thoại tay không “quật ngã” trực thăng UH – 1 của Mỹ - ngụy.
 • (Nguồn: https://phunutoday.vn/huyen-thoai-tay-khong-quat-nga-truc-thang-uh1-cua-my-d11931.html)

  “Đêm 17-10, thiếu niên Lê Văn Tám được anh Lê Văn Châu tổ chức, đã tình nguyện bí mật đột nhập vào bên trong, mang theo diêm và xăng, đã đốt được kho đạn rất lớn của Pháp, gần cầu Thị Nghè. Khi rút lui bị dính xăng, bén lửa, đã cháy thành một cây đuốc sống, nêu tấm gương sáng ngời của thiếu niên Việt Nam xả thân vì nước”:

 • Về cây đuốc sống Lê Văn Tám.
 • (Nguồn: https://www.sggp.org.vn/ve-cay-duoc-song-le-van-tam-200784.html)

  Nguyên văn, lời ông Nguyễn Xuân Phúc: “Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: ‘Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết’. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác thì ‘Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam’.”

 • ‘Báo đảng’ gỡ lời Nguyễn Xuân Phúc nói ‘cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam’.
 • (Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bao-dang-go-loi-nguyen-xuan-phuc-noi-cot-dien-o-my-biet-di-thi-se-ve-viet-nam/)

  Dù được giới thiệu với độ bền vững cao, tuổi thọ có thể đến 70 năm sử dụng, nhưng chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng, vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã bong tróc, vỡ nát.

 • Đá lát vỉa hè “tuổi thọ 70 năm” vỡ nát sau thời gian ngắn sử dụng.
 • (Nguồn: https://tuoitre.vn/via-he-lat-da-co-do-ben-70-nam-nut-toac-nhu-ruong-gap-han-han-20221205134229036.htm)

  Được kỳ vọng trở thành “siêu vỉa hè” với việc lát đá hứa hẹn “có độ bền 70 năm”, nhưng nhiều đoạn được lát đá tự nhiên tại Hà Nội đã bị nứt vỡ, xuống cấp.

 • Vỉa hè lát đá ‘có độ bền 70 năm’ nứt toác như ruộng gặp hạn hán.
 • (Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/da-lat-via-he-tuoi-tho-70-nam-vo-nat-sau-thoi-gian-ngan-su-dung-20221029094130607.htm)

  Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc đá lát vỉa hè bị nứt, hỏng chủ yếu được làm ở giai đoạn trước, do đá marble (đá tự nhiên) thường có gân đá, không đồng chất nên khi mưa xuống bị giãn nở, dễ vỡ.

 • Sở Xây dựng Hà Nội nói đá vỉa hè nứt, vỡ do ‘đá marble giãn nở’.
 • (Nguồn: https://thanhnien.vn/so-xay-dung-ha-noi-noi-da-via-he-nut-vo-do-da-marble-gian-no-post1529819.html)

  Liên quan tới vụ vỉa hè Hà Nội lát đá tự nhiên có độ bền 70 năm nhưng chỉ một thời gian ngắn sử dụng đã nứt toác, hư hỏng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong giải thích, đá được khai thác bằng phương pháp nổ mìn, cho nên đá bị om.

 • Bình luận: Mưa rơi đá vỡ, chuyện khó tin từ vỉa hè Hà Nội.
 • (Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mua-roi-da-vo-chuyen-kho-tin-tu-via-he-ha-noi-1125486.ldo)

  (PLO)- Liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu, cùng với việc đã có 37 cán bộ thuộc tám bộ, ngành, doanh nghiệp bị khởi tố, bắt giam, mới đây nhất, Bộ Chính trị đã kỷ luật cảnh cáo, khai trừ Đảng… một số cán bộ, tổ chức của Bộ Ngoại giao.

 • Toàn cảnh vụ án ‘chuyến bay giải cứu’ đến ngày 31-12-2022.
 • (Nguồn: https://plo.vn/toan-canh-vu-an-chuyen-bay-giai-cuu-den-ngay-31-12-2022-post714327.html)

  