Ban Kích Động Nhạc AVT
(Anh Linh – Vân Sơn – Tuấn Đăng)

Anh Linh - Vân Sơn - Tuấn Đăng

Cũng từ năm 1958, ban Tam ca ANH LINH, VÂN SƠN và TUẤN ĐĂNG là nhân viên dân chính và Hạ sĩ Quan thuôc Đại Đội Văn Nghệ (Ban Ca) Tiểu Đoàn Văn Nghệ - Nha Chiến Tranh Tâm Lý.

Vì thời đó Thiết Quân Luật nên ban Tam Ca ban đêm trốn ra hát thường trực tại Phòng Trà Anh Vũ đường Bùi Viện Sài Gòn, từ 9 giớ tối tới 2 giờ sáng.

Mang tên là ban Kích động Nhạc AVT là khi Phòng trà Anh Vũ viết biểu Ngữ chữ A và V, tên tắt của chữ ANH VŨ, ba người không chịu và đồng ý thêm chữ T thành AVT chữ đầu của tên ba người Anh Linh, Vân Sơn và Tuấn Đăng - khi giới thiệu MC giới thiệu là “AVT Đăng Linh Sơn” nhưng họ đọc theo kiểu Mỹ khi AVT hát nhạc ngoại quốc MC đọc là “AVT DarLing Son” - nhưng trong Đại Đội Văn Nghệ không dám dùng tên AVT vì sợ biết là trốn đi hát Đại nhạc Hội và Phòng trà Anh Vũ. (trên thực tế đã bị Quân Cảnh bắt tại sân khấu sau khi hát vì tội trốn trại trong thời gian Thiết Quân Luật.)

Năm 1959 Anh Linh vừa tốt nghiệp Tú tài 2, vừa mãn khóa Ca trưởng thì lại có lệnh tái ngũ vì vụ Đồng Khởi của VC, vì vừa là ca sĩ dân chính của Tiểu đoàn Văn nghệ Nha Chiến tranh Tâm Lý được cải danh Dân Chính lại mang cấp bậc Trung Sĩ Trưởng ban ca của Đại đội Văn Nghệ Trung Ương.

Trong thời gian ở Đại đội Văn nghệ, trước khi thi sĩ NHẤT TUẤN về đã thành lập ban Tam Ca Anh Linh, Vân Sơn và Tuấn Đăng hát thường trục hằng đêm tại phòng trà ANH VŨ đường Bùi Viện SàiGòn. Cho đến khi phòng trà viết biểu ngữ quảng cáo Đại nhạc hội, đang viết dở đến ban kích động nhạc A…V…, ý đồ định viết là ANH VŨ, nhưng ba người không chịu, sau thấy thương hại họ viết chữ A.V. lớn quá nên anh em bảo thêm chữ T vào .

Từ ngày đầu thù lao mỗi người được 200$, sau vài tuần được Bis nhiều và các ông bầu như HOÀNG THI THƠ, NGUYỄN VĂN ĐÔNG dồn dập đến mời hát và tranh nhau lên 300$ rồi 500$ ngang giá với các bậc đàn anh, chị. Và cao điểm là có lần tại rạp Trần Hưng Đạo bis đến 7 lần, cởi áo ra mà bên ngoài khan giả vẫn A.V.T, A,V,T nên lại phải mặc áo vào ra hát tiếp. Và từ sau lần đó lên giá 1000$ một người. (Nên nhớ thời đó lương quân dịch một tháng chỉ có 125$, cachet của QUÁI KIỆT TRẦN VĂN TRẠCH là 500$, THANH THÚY 500$).

Ban AVT ra Trường ĐỒNG ĐẾ NHATRANG hát cho lễ mãn khóa KHÓA 2 SĨ QUAN ĐẶC BIỆT, nên Anh Linh tức Trung Sĩ Trần đình Kế nộp đơn theo học KHÓA 3 SĨ QUAN ĐẶC BIỆT tháng 6 năm 1962, và kịch sĩ HOÀNG HẢI phải đổi tên là ANH HẢI để hát thế vào chữ A. Bốn năm sau kịch sĩ HOÀNG HẢI giải ngũ vì quá tuổi nên kịch sĩ LỮ LIÊN mới thế vào. Nhưng vì ai cũng biết lý do kịch sĩ HOÀNG HẢI đổi tên nên kịch sĩ LỮ LIÊN quyết định giữ tên LỮ LIÊN và ban AVT vẫn mang tên nhưng do ba người LỮ LIÊN, VÂN SƠN và TUẤN ĐĂNG.

Sang Hoa kỳ kịch sĩ LỮ LIÊN lập một ban AVT khác gồm 3 người khác, trong khi ANH LINH là sĩ quan bị tù cải tạo tại Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, VÂN SƠN chết vì chạy trốn Cộng Sản khi nhẩy xuống cầu Thị Nghè và TUẤN ĐĂNG còn ở lại đánh đàn tại Tiếng Dương Cầm khu cư xá Sĩ Quan Chí Hoà đường Lê văn Duyệt cũ.

Thế mà MC Nguyễn Ngọc Ngạn trên băng hình Paris By Night lại nói LỮ LIÊN là người sáng lập AVT, MC Nguyễn Ngọc Ngạn lại giết ANH LINH một lần nữa. Rất tiếc là Kịch sĩ Lữ Liên ngồi đó và xem băng hình PBN cũng không nói một tiếng nào (8 năm sau khi ông chưa vào hát thay Kịch Sĩ Hoàng Hải đổi tên là Anh Hải thay vào chỗ Anh Linh, ông vẫn là Kịch sĩ trong ban Kịch, còn Anh Linh là Trưởng ban Ca của Đại Đội Văn Nghệ - Có một lần nào đó kể cho quí vị biết AVT thành công từ một lần không thuộc bài.... mà chắc chắn ông Lữ Liên không bao giờ biết ??)

1962 - Mục đích Vân Sơn và Tuấn Đăng khuyến khích Anh Linh đi học khóa Sĩ Quan là vì khi ra trường sẽ lớn cấp bậc hơn ông Thượng sĩ Trưởng ban Văn Nghệ khi về AVT sẽ đỡ khổ. Nếu không AVT cứ hát 9 ngày ĐẠI NHẠC HỘI tại Sàigòn thì đúng ngày thứ 10 sẽ bị cắt, phải đi hát tại Pleiku hay ra Huế, không đi thì bị tù mà đi thì lỗi hợp đồng không những bị mất lãnh tiền 10 đêm hát mà còn bị bồi thường nên sự việc phải ra sao thì quí vị đều biết, không phải chi 1/3 của một buổi mà là 1/3 của 10 ngày = 10,000$ /3, không phải của ban AVT mà là 3 người tổng cộng = 9,000$, rồi cũng mất cho ông thượng sĩ cắt trực gác cũng như vậy. Hóa ra 10 đêm hát mỗi người còn lại có 6,000$ trong khi 2 ông nằm nhà mỗi ông 9,000$. Việc này hoàn toàn đàn anh của chúng tôi – Thi sĩ Nhất Tuấn chẳng biết tí nào cả – và mọi người còn trách sao Anh Linh đang lúc hốt bạc và ngôi sao đang lên cao lại ra đi.

Khi Anh Linh tốt nghiệp sĩ quan thì Trung Tướng Đỗ Cao Trí cũng là thầy Nhẩy dù cũ thấy khả năng văn nghệ là giữ lại Quân Trường Đồng Đế Nhatrang, lúc đó Vân Sơn mới nhận HOÀNG HẢI mà phải đổi là ANH HẢI mới được đứng vào thế chỗ ANH LINH và lúc này AVT mới không bị mất 1/3. Đó là lý do sao Kịch sĩ LỮ LIÊN không đổi tên là ANH LIÊN vì sự phải đổi tên thì cả Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương đều biết.