Ca Sĩ Giang Tử Qua Đời

Lê Bình

Chúng ta vừa mất đi nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng vào thứ bảy vừa qua, thì hôm nay, theo tin từ giới nghệ sĩ tại hải ngoại, và một số bạn bè của Giang Tử, chúng tôi được biết tin ca sĩ Giang Tử vừa mới qua đời hôm nay, thứ Ba, 16/9/2014 lúc 3:00pm (giờ địa phương) tại thành phố Houston, Texas.

Cali Today News – Trong niềm thương tiếc, chúng tôi xin chia buồn cùng thân bằng quyến thuộc và tang gia. Nguyện cầu hương linh người nghệ sĩ đa tài nầy được về chốn vĩnh hằng.

Giang Tử tên thật là Nguyễn Văn Giang, sinh năm 1944 tại Hải Phòng. Ba mẹ anh làm thương gia có tất cả tám người con, anh là con cả nên ba mẹ anh rất tin tưởng con trai sẽ làm nên chuyện. Thế nhưng, cậu cả suốt ngày cứ xin tiền mẹ qua nhà bạn đóng “cơm tháng” để được ở chung nhà. Bản tính thích phiêu bạt giang hồ lãng tử, thích rày đây mai đó, cuộc sống sôi động, khi chưa bước vào nghiệp ca hát anh đã là một nghệ sĩ “Giang Hồ Lãng Tữ” bạn bè gọi là Giang Tử.

Năm 1958 theo học nhạc sĩ Y Vân, năm 1963 bắt đầu nhập ngủ, và bắt đầu ca hát từ năm 1960, đơn vị phục vụ là cục tâm lý chiến VNCH.


Ca sĩ Giang Tử.

Năm 1968, ca sĩ Giang Tử nổi tiếng với ca khúc Căn nhà màu tím (sáng tác của Hoài Linh) song ca với nữ ca sĩ Giáng Thu. Mỗi khi anh cất giọng khán giả vỗ tay cổ vũ và cái tên Giang Tử bỗng gần gũi với số đông khán giả. Năm 1969 anh ký độc quyền cho hãng dĩa Dư Âm, sau đó độc quyền cho hãng dĩa Việt Nam, song ca với nhiều nữ ca sĩ như: Hương Lan, Trang Mỹ Dung, Yến Linh, Giáng Thu... Có tham gia đoàn kịch Gió Nam.

Sau năm 1975, Giang Tử ở lại Việt Nam và tham gia hầu hết các đoàn ca nhạc từ Huế vào đến Cà Mau từ 1975 đến 1990, nhất là với ba đoàn: Kịch Kim Cương, Hương Miền Nam, Xiếc Tuổi Trẻ.

Trong sự nghiệp ca hát, tên tuổi Giang Tử được biết qua các nhạc phẩm: Hàn Mặc Tử, Yêu người như thế đó, Cô hàng xóm, Chuyện đêm mưa, Đập vỡ cây đàn, Căn nhà ngoại ô... và Giang Tử cũng được yêu mến với nhạc tiền chiến của các nhạc sĩ: Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Hoàng Giáp, Văn Phụng, Lê Trọng Nguyễn, Phạm Đình Chương...

Giang Tử qua Mỹ do con gái bảo lãnh vào năm 2009, sinh sống tại Houston, Texas. Và từ đó, anh thường về San Jose ca hát.

Khi đến Mỹ lần đầu vào năm 2007 trong một buổi trình diễn do các bầu xô hải ngoại mời và nhìn thấy sự nghiệp ca hát có thể tiếp tục, cho nên khi qua Mỹ định cư năm 2009, Giang Tử quyết định tiếp tục con đường ca hát. Ở Mỹ, tiếng ca của Giang Tử vẫn được người Việt tại hải ngoại thương mến. Trung tâm hợp tác đầu tiên là Trung tâm ASIA, do một người bạn, Ca sĩ Phương Hồng Quế, giới thiệu với trung tâm. Bài hát đầu tiên khi qua Mỹ song ca với Phương Hồng Quế là bài Giọt Buồn Không Tên. Một sự trùng hợp (ngẫu nhiên?) là bài thâu đĩa đầu tiên ngày xưa là bài Căn Nhà Màu Tím cũng quay ở Trung tâm Asia.

Giang Tử kể với bạn bè về một kỷ niệm đầu đời sự nghiệp đi hát: “Nhạc sĩ Y Vân rất thương tôi. Ông dạy và uốn nắn tôi từng chút. Kỷ niệm về ông rất nhiều, nhưng vui nhất là nghe ông nói chuyện tiếu lâm. Có lẽ vì cái chất phóng khoáng, dễ gần gũi mà sáng tác của ông rất lạc quan. Người ca sĩ đàn anh giúp đỡ tôi rất nhiều và chỉ dạy tôi tận tình đó là anh Duy Trác. Tôi mang ơn hai người này trong sự nghiệp ca hát của tôi”.

Sau khi gia nhập với giới nghệ sĩ tại hải ngoại, vào ngày 4/8/2013, trả lời Vũ Hoàng, đài RFA, về sự khác nhau giữa sinh hoạt văn nghệ trong và ngoài nước. Giang Tử trả lời “Sinh hoạt văn nghệ hoàn toàn khác vì bên đây là một xã hội tự do, anh có thể hát tất cả những bài hát mà anh yêu thích từ xưa đến bây giờ. Còn ở trong nước họ quan niệm là văn hóa là phục vụ chính trị, phục vụ chế độ, vì thế tất cả những sản phẩm hay những chương trình ca nhạc biểu diễn đều phải kiểm duyệt, vì thế hai bên hoàn toàn khác nhau, không có gì để so sánh.”

Theo tin từ Trần Quốc Bảo: Sau khi chờ đợi gia đình người em từ Canada đến, chị Thu (vợ ca sĩ Giang Tử) đã đau lòng rút ống trợ sinh từ chồng, và như thế, ca sĩ Giang Tử đã chính thức vĩnh biệt cõi trần vào lúc 3g35 chiều (giờ Houston), tức 1g35 chiều hôm nay (giờ Cali), thứ ba ngày 16 tháng 9 năm 2014. Lễ hỏa thiêu sẽ được tổ chức vào cuối tuần này. Trong giấy tờ và trên mạng ghi năm sinh của anh là 1944, và ngay cả trong email của anh là giangtu44@yahoo.com, nhưng thật ra năm sinh của anh đúng nhất là năm 1942, cùng tuổi với Thanh Nga, Bạch Yến, Bích Chiêu, Phạm Huỳnh Tam Lang, Quang Kim Phụng, Trần Quang, Trúc Mai, nhạc sĩ Hồ Xuân Mai, Nhật Trường..

Anh tên thật Nguyễn Văn Giang, thuở còn đi học, những người bạn thân, (trong đó có nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn) thấy anh sống kiểu lãng tử lang bạt kỳ hồ nên đã đặt cho anh là Giang Tử, từ đó trở thành nghệ danh khi đi hát. Theo lời chị Thu, trước 2 ngày mất, Anh vẫn mong đợi sự hiện diện của Phương Hồng Quế, người ca sĩ mà Anh coi như cô em ruột đã dự định sang thăm Anh cuối tuần này, nhân tiện trình diễn trong chương trnh 50 Năm Sân Khấu của ca sĩ Hương Lan. Giờ đây thì Anh đã bỏ đi xa và những ca sĩ như Hương Lan, Băng Châu, Phương Hồng Quế, Mai Lệ Huyền, Ngọc Giầu.. sẽ có mặt như dự tính nhưng đau lòng thay, dự hiện diện đó chỉ để thắp cho anh những nén nhang chia ly lần cuối.