Đêm trao giải Văn học Nghệ thuật năm 1970 tại “Phủ đầu Rồng”

NKLT: - Mặc dù văn phong trong bài cố hữu là của bên thắng cuộc, NKLT đăng lại tài liệu lịch sử của chế độ VNCH để cho thấy dù trong chiến tranh tàn phá, miền Nam vẫn phát triển văn học nghệ thuật.Tuy là giải thưởng cho năm 1970 nhưng lại được trao tại Dinh Độc Lập (nơi đặt bộ máy của chính quyền Sài Gòn cũ) vào ngày 19/1/1971 lúc 16h30. Quan khách được chính Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tiếp đón.


Đạo diễn Bùi Sơn Duân, giám đốc đài truyền hình Sài Gòn (THVN9) Đỗ Tiến Đức, Đạo diễn Võ Doãn Châu, Nhà sản xuất Võ Doãn Đại, diễn viên Trần Quang trong ngày trao giải lúc 16h30.


Giải Văn học Nghệ thuật Quốc gia hay Giải Văn học Nghệ thuật Toàn quốc là giải thưởng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa do đích thân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trao tặng nên còn được gọi là Giải Tổng thống. Giải được chia thành ba phần chính: Văn học, Nghệ thuật trình diễn và Mỹ thuật.Nữ tài tử Kim Vui.


Anh Lân, ca sĩ Mỹ Thể, Kim Vui, Túy Hồng, Đạo diễn Lê Hoàng Hoa.


Nam tài tử Huy Cường và Kim Vui đón phái đoàn nước ngoài.


Nam diễn viên Đoàn Châu Mậu và các văn nghệ sĩ khác.


Mọi người chúc mừng nữ nghệ sĩ Kim Vui khi đoạt giải nhờ bộ phim “Chân trời tím”.


Túy Hoa và Kim Vui.Kim Vui và Kiều Chinh đón tiếp đòn điện ảnh Đài Loan.


Hội đồng giám khảo tụ tập nhiều nghệ sĩ đại diện nhiều bộ môn khác của chế độ cũ như: điêu khắc gia Lê Văn Mậu, nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi, nhà văn Võ Phiến, nhà văn Nguyễn Thị Vinh, Vũ Khắc Khoan, Mai Thảo, Nguyễn Mạnh Côn, nhà thơ Vũ Hoàng Chương, Hà Thượng Nhân, nghệ sĩ Nguyễn Thành Châu (Năm Châu)…Khách mời còn có các phái đoàn của Mỹ, Nam Hàn, Đài Loan, Pháp,…

Năm 1970, Giải thưởng mở ra nhiều ngành cho nhiều bộ môn. Về biên khảo có biên khảo về các vấn đề văn hóa, phê bình, lý luận văn học, triết học biên khảo, ca kịch, hôi họa, điêu khắc, âm nhạc, nhiếp ảnh, điện ảnh…Thanh Lan và Kim Vui.


Bộ môn Biên khảo về các vấn đề văn hóa phê bình, lý luận văn học, triết học thì giải nhất, nhì, ba không có chỉ có giải khuyến khích với tác phẩm “Nguyên Thủy” của Lê Chí Thiện.Kim Vui và Thanh Nga.


Biên khảo Việt sử giải nhất tác phẩm “Lịch Sử Nội Chiến VN từ 1771 đến 1802” của Tạ Chí Đại Trường.

Bộ môn Văn học với giải nhất truyện dài “Những Sợi sắc Không” của Túy Hồng; giải nhì tác phẩm “Khung Rêu” của Nguyễn Thị Thụy Vũ.


Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu (giữa) trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 1970 cho ông Lê Văn Khoa.


Bộ môn Thơ : giải nhất “Sầu Ở Lại” của Tạ Ký; giải nhì “Còn Gì Cho Anh” của Hà Huyền Chi; giải ba “Mưa Quê Hương” của Thế Viên ; giải khuyến khích: “Sương Giá Biên Thùy” Thần Liên Lê Văn Tất “Gởi Hồn Cho Đá” của Nguyễn Đăng Doanh; và “Trên Đường Gió Bụi” của Lê Xuân Giáo.Kim Vui và Tổng thống chế độ cũ Nguyễn Văn Thiệu


Bộ môn Kịch Nói: không có giải nhất; giải nhì là vở “Hàn Mặc Tử” của Đinh Xuân Hòa; giải ba đồng hạng: “Người Cha” của Trần Minh Đại; “Mất Tiền Mua Đổi” của Đỗ Đức Tiến; “Ra Đi Vì Nước” của Lê Thị Minh.