Chuyện Đờn Ca Tài Tử từ thuở khẩn hoang đẹp và súc tích

TTO - Hàng ngàn người đổ về quảng trường trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương tối 8-4-2017 để chào đón chương trình nghệ thuật đặc biệt Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam.


Các nghệ sĩ trình diễn trong đêm khai mạc Festival đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Ảnh: Nguyễn Lộc.


Đêm diễn đã khai mạc Festival đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Bình Dương năm 2017 một cách ấn tượng, súc tích.

Ông Trần Thanh Liêm - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đồng trưởng ban tổ chức festival nhấn mạnh: “Festival là sân chơi lành mạnh cho những ai yêu thích nghệ thuật đờn ca tài tử. Là nơi vinh danh những nghệ nhân, những người có đóng góp lớn cho nghệ thuật này và tạo điều cho các tài tử đờn, tài tử ca gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này...”.

Phần ấn tượng nhất của lễ khai mạc chính là chương trình biểu diễn nghệ thuật do ông Đinh Trung Cẩn làm tổng đạo diễn. Với sự dẫn dắt của hai MC Quý Bình - Quế Trân, người xem có cái nhìn khá tổng quát về con đường hình thành và phát triển của đờn ca tài tử. Trôi ngược từ thưở khẩn hoang, rồi đến những lễ hội Kỳ Yên với dấu ấn nhạc lễ, khai mở cho sự ra đời của đờn ca tài tử. Tiếp đó là ca ra bộ và cải lương ra đời.

Sân khấu được trang trí đẹp mắt, tái hiện lại cảnh thuyền ghe tấp nập, không khí sông nước rộn ràng với những bài bản tài tử. Ánh sáng 3D được sử dụng tạo hiệu ứng đẹp mắt. Sự góp mặt của các nghệ sĩ Minh Vương, Bích Phượng, Thanh Ngân, Phượng Hằng, Trọng Phúc, Tấn Giao, Lê Tứ, Hà Như... tạo nên sức hấp dẫn cho chương trình.


Tái hiện lại hình ảnh đồng quê, sông nước Nam bộ trong đêm khai mạc - Ảnh: Nguyễn Lộc.


Trước buổi lễ khai mạc, một số chương trình của festival cũng đã khởi động. Sáng 8-4 triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật đờn ca tài tử trong đời sống xã hội Nam bộ đã mở cửa tại trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh để phục vụ du khách.


Không gian đờn ca tài tử của tỉnh Tây Ninh trong festival - Ảnh: Nguyễn Lộc.Các tài tử đờn, tài tử ca tỉnh Long An biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ du khách - Ảnh: Nguyễn Lộc.


Lúc 16h30, Không gian đờn ca tài tử và ẩm thực Nam bộ được khai mạc tại khu vực bờ hồ công viên thành phố mới Bình Dương. 20 tỉnh thành Đông, Tây Nam bộ tham gia được ban tổ chức bố trí cho mỗi đơn vị một không gian rộng khoảng 60m2, được thiết kế theo hình trái măng cụt cách điệu.

Theo đó, các đơn vị sẽ trang trí gian hàng cho phù hợp phong cách, văn hóa của mỗi tỉnh. Trong ngày đầu, nhìn chung các đơn vị có đầu tư để thu hút du khách. Như Bến Tre dành hẳn một khu vực trưng bày các loại nhạc cụ làm từ dừa, tre. Các đặc sản đem đến “khoe” khách tham quan cũng rất chọn lọc và thể hiện rõ nét đặc trưng của từng tỉnh.

Festival đờn ca tài tử lần 2 sẽ còn kéo dài đến hết ngày 12-4 tại Bình Dương.