Nạn nhân chiến tranh


1965 Nạn nhân chiến tranh: con thơ khóc mất bố ở Pleiku..


Trẻ em mồ côi ở Gò Vấp 1971.


Hai trẻ mồ côi ở Xóm Chiếu an ủi lẫn nhau.


Đầu cầu Phan Thanh Giản - Lính Mỹ di tản trẻ mồ côi khỏi khu vực giao tranh 1968.


Trẻ mồ côi ăn bánh mì 1965.


1972 Trẻ mồ côi Đà Nẵng chờ được di tản vào Sài Gòn - Press. Photo.


(13/6/1965) Bé gái này là một trong những vấn đề mà toán cố vấn Mỹ tại Nam VN phải đối mặt. Em ngồi sững sờ trên đống gạch đổ nát ở làng Đồng Xoài nhìn chằm chằm vào khu rừng mà VC đã kéo đến tấn công hai ngày trước đây. Cha, mẹ, anh chị em của bé gái này đã bị các du kích Việt Cộng giết. Hàng ngàn trẻ em mồ côi chiến tranh đang được tái định cư tại các trại do Hoa Kỳ giúp đỡ ở gần SG. (AP Wirephoto via radio from Saigon).


Một ngày ở Sở thú SG với các trẻ mồ côi -. Photo by Darryl Henley.


Postcard của GM Paul L. Seitz cảm ơn ân nhân giúp đỡ Quỹ trẻ mồ côi Kontum Mission Fund.


Trẻ không nhà ngủ trên cầu thang Saigon 1971.


3/10/1972 - NHỮNG TRẺ ĂN XIN TƯƠI CƯỜI – Hai trẻ em VN nạn nhân chiến tranh, tựa mình trên những cây nạng, đang băng qua một con đường ở Đà Nẵng để tìm những của bố thí. Một trong hai em mất một chân và một bàn chân, còn em kia mất một chân trong một trận pháo kích của địch nhiều năm trước. Cả hai giờ đây sống nhờ ăn xin tại TP lớn thứ nhì của Nam VN. (AP Wirephoto).


1965 South Vietnamese Refugee Children - Victims of War. Trẻ em tỵ nạn Nam VN, nạn nhân của chiến tranh - UPI. Photo.


EM ĐANG TẬP MỈM CƯỜI TRỞ LẠI: Hình bên trái là bé gái Giang Thị Yến 11 tuổi, được phóng viên ảnh đoạt giải Pulitzer là Horst Faas chụp ít lâu sau khi nhà của em ở Đồng Xoài bị pháo kích phá hủy trong Tháng 6 vừa qua. Hôm nay Yến đang tập mỉm cười trở lại, hình bên phải, sau khi tổ chức Kế Hoạch Cha mẹ nuôi (Foster Parents Plan, Inc.) nhận bảo trợ em cùng gia đình. Một phát ngôn viên của tổ chức tình nguyện này cho biết họ đã nhận được “nhiều đề nghị của những nhà hảo tâm” nhằm giúp chăm sóc cho Yến. Tổ chức Foster Parents đã tìm thấy em tại một bệnh viện tại Sài Gòn, thủ đô của Nam VN. (AP Wirephoto) 28/9/1965.


Những nạn nhân của chiến tranh (AP Wirephoto).


Một bé gái bị thương tập tễnh bước theo cuộc tản cư buồn bắt đầu - LIFE July 2, 1965.


Trong sự canh chừng của các binh sĩ Nam VN, cuộc tản cư bắt đầu. 1965.


Bức ảnh Horst Faas chụp tháng 6/1965, ghi lại cảnh một gia đình thường dân sống sót sau trận chiến kéo dài 2 ngày đêm ở Đồng Xoài..


Xác Việt Cộng nằm trên đường (three NVA lay in the street just off Plantation Road in an area which was devastated by air strikes and fires - Douglas Pike. Photograph Collection).


Đà Nẵng 1972 - Phụ nữ tình nghi VC bị bắt với 15 quả lựu đạn..