Bình Long anh dũng, Tướng Trần Văn Nhựt đã ra đi
ngày 6 tháng 1 năm 2015

Tướng Trần Văn Nhựt, vị tướng từng tử thủ ở An Lộc-Bình Long, nhưng khi tàn cuộc chiến thì ông lại nghiêng về phục vụ cộng đồng và bảo tồn văn hóa, mà dễ thấy nhứt là hỗ trợ các kỳ thi cổ nhạc giải Phụng Hoàng. Trong bài này chúng tôi không nói về những vấn đề khác của Tướng Trần Văn Nhựt như chính trị, hoạt động cộng đồng... mà chỉ đề cập đền những sự việc có liên quan đến văn hóa, đến bảo tồn nền cổ nhạc nước nhà mà thôi.


Từ trái, Giáo Sư Trần Văn Chi, nhà văn Ngành Mai, bà Từ Dung, bà Trần Văn Nhựt và Tướng Trần Văn Nhựt tại buổi tiệc mừng giải Phụng Hoàng 2003. (Hình: Hội Cổ Nhạc cung cấp)


Giải Phụng Hoàng do Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại được thành lập từ năm 2001 và bắt đầu mở các cuộc thi tuyển chọn giọng ca cổ nhạc, tranh tài về ca vọng cổ.

Ngay trong kỳ thi đầu tiên và liên tiếp những năm sau đó, Tướng Trần Văn Nhựt đã là mạnh thường quân hỗ trợ mạnh mẽ bằng hiện kim làm giải thưởng cho các thí sinh trúng giải. Riêng bà Trần Văn Nhựt đã tham gia Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử suốt mấy năm liền.

Người ta còn nhớ ngay trong kỳ thi đầu tiên 2001, bà con khán giả đã nhìn thấy 2 vị nữ lưu trong Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử: Bà Trương Thị Yến và bà Trần Văn Nhựt, về sau có thêm bà Từ Dung.

Tóm lại trong công cuộc bảo tồn văn hóa nước nhà, ông bà Trần Văn Nhựt đã đóng góp rất nhiều cho giải Phụng Hoàng, cho nền cổ nhạc dân tộc. Sự ra đi của Tướng Trần Văn Nhựt là một mất mát cho phong trào cổ nhạc ở hải ngoại. Hầu hết thành viên trong Hội vô cùng xúc động và cử phái đoàn thăm viếng.

Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại xin thành thật chia buồn với bà Trần Văn Nhựt cùng tang quyến và cầu nguyện linh hồn Tướng Trần Văn Nhựt sớm về cõi vĩnh hằng.


Ngành Mai