Vĩnh biệt ca sĩ Giang Tử

Tôi đã viết vài hàng tưởng nhớ cố nhà văn Nguyễn xuân Hoàng – bây giờ tôiviết về cố nam ca sĩ Giang Tử.

Tôi sinh hoạt trong làng Tân nhạc Việt nam từ trước 1975 – nên đã quen biết namca sĩ Giang Tử – đã gặp gỡ trong các buổi thu hình ở Đài Truyền Hình số 9 – thu thanh ở Đài Phát Thanh Quân đội – Đài phát thanh Sàigon. Hồiđó nam ca sĩ Giang Tử thường hay song cavới nữ  ca sĩ Trang Mỹ Dung hay Phương Hồng Quế qua các nhạcphẩm “Giọng buồn không tên” của nhạc sĩ Anh Bằng hay “Những đóm hỏa châu” của nhạc sĩ Hàn Châu, Căn nhà màu tím của cố nhạc sĩ Hoài Linh hát chung với nữ casĩ Giáng Thu và  nhiều bản nhạc về  Lính.

Sau 1975, tôi hoàn toàn không gặpcố nam ca Giang Tử – mặc dầu tôi vẫn biết – anh vẫn còn kẹt lại Quê Nhà. Đến năm 2010 –tôi được tin cố nam ca sĩ Giang Tử và vợ đã sang định cư ở Houston Texasđoàn tụ với con gái. Liền sau đó cố nam ca sĩ Giang Tử xuất hiện lần đầu trong DVD thu hình Live show của Trung tâm Asia – Trong show đó – nam ca sĩ Giang Tử đã hát song ca với nữ ca sĩ Phương Hồng Quế bản “Giọt buồn không tên” của nhạc sĩ Anh Bằng,giọng ca của anh vẫn khoẻ – được khánthính gỉa vỗ tay nồng nhiệt – và ở show thứ hai cũng của Trung tâm Asia nam ca sĩ Giang Tử hát tam ca bản “Lá thư trần thế” của cố nhạcsĩ Hoài Linh. Để từ đó nam ca sĩ Giang tử được mời hát nhiều nơikhắp các Tiểu bang của nước Mỹ và cũng đến Úc châu lưu diễn.

Tháng 4 năm 2013 – nam ca sĩ Giang Tử đã đến Sydney để trình diễn trongshow Đại nhạc hội “Một thời để nhớ 2″ gồm toàn các nam nữ ca sĩ – kịch sĩ  trên 6bó như Thanh Thúy, Trúc Mai, Kim Loan,Elvis Phương, Hoàng Oanh, Bạch Yến, Mai lệ Huyền, Trang mỹ Dung, Thanh Lan,Thanh Phong, cố kịch sĩ  Xuân Phát và MCNam Lộc.

Vì biết tôi quen thân với nữ ca sĩThanh Thúy ở phòng trà Queen Bee năm 1971, nên bà bầu show đã rủ tôi ra phi trường Sydney để đón nữ ca sĩ Thanh Thúy và phu quân cùng lúc đón nữ ca sĩ Mai lệ Huyền, nam ca sĩ Giang Tử, kịchsĩ Xuân Phát (mới mất tháng 6/2014).

Gặp lại nam ca sĩ Giang Tử, tôi thấy anh vẫn như xưa trước 1975,tuy nhiên mái tóc đã có vài sợi trắng .

Đêm trình diễn nam ca sĩ Giang Tửđã hát 3 bản nhạc liên tục giọng ca vẫnkhoẻ (không có dấu hiệu bị bệnh) sau đó khán giả không cho vào, nên bắt buộc nam casĩ Giang Tử phải  hát thêm 1 bản nhạc  song ca với nữ ca sĩ Trang Mỹ Dung (lần đầutiên xuất ngoại) và cả hai đã nhận được nhiều tràng vỗ tay tán thưởng của khánthính gỉa đêm đó.

Sau đêm hát ở Sydney, nam ca sĩ Giang Tử và các nam nữ ca sĩ khác đi Melbourne để trình diễn show thứ hai. Đó lần cuối tôi gặp nam ca sĩ Giang Tử và đến hôm nay sau hơn 1 năm, tin bất ngờ đã đến với tôi vào sáng hôm thứ tư 17/9/2014, nam casĩ Giang Tử đã qua đời vì bịnh Ung ThưCuống Họng.

Đúng cuộc đời là Vô Thường!  Nguyện cầu hương linh cố nam ca sĩ Giang Tử Sớm Hưởng Nhan ThiênChúa.

Nguyễn Toàn - Nhóm thân hữu ký giả Điện ảnh Tân nhạc