Nhà văn Võ Phiến từ trần tại quận Cam hưởng thọ 90 tuổi


Nhà văn Võ Phiến (1925 - 2015)

Nhà văn Võ Phiến đã từ trần vào lúc 7 giờ tối Thứ Hai 28 tháng 9 năm 2015 tại viện hồi sức Advanced Rehab Center of Tustin, Santa Ana thuộc Quận Cam, tiểu bang California, hưởng thọ 90 tuổi.

Trong thời gian gần đây, vì tuổi già sức yếu, ông mấy lần vào bệnh viện và được đưa về viện hồi sức để tịnh dưỡng.

Nhà văn Võ Phiến tên thật là Đòan Thế Nhơn, sinh năm 1925 tại quận Phú Mỹ tỉnh Bình Định. Ông là tác giả nhiều tiểu thuyết, nhiều tập truyện ngắn, nhiều tập tùy bút, một tập thơ và hàng chục tác phẩm phê bình tiểu luận. Ông còn có bút hiệu Tràng Thiên.

Ông đọat giải văn chương tòan quốc năm 1960 với tác phẩm Mưa Đêm Cuối Năm.

Trước năm 1975, Võ Phiến làm việc tại Bộ Thông Tin, cộng tác với nhiều tờ báo văn học như Bách Khoa, Sáng Tạo, Thế Kỷ 20, Văn, Khởi Hành, Tân Văn.

Tháng 4 năm 1975 ông sang Hoa Kỳ, định cư tại Los Angeles, tiếp tục viết và cộng tác với các tờ báo văn học ở hải ngọai, chủ trương tờ Văn Học Nghệ Thuật.

Những năm sau này ở hải ngoại, ông xuất bản bộ sách về văn học Miền Nam từ 1954- 1975 nói về tiểu thuyết, thơ, kịch, tùy bút. Đây là bộ sách cung cấp nhiều tài liệu về một nền văn học đồ sộ của Miền Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa và nói lên một khía cạnh tài năng của nhà văn Võ Phiến.

Những tác phẩm đã xuất bản gồm Chữ Tình , Người Tù , Mưa Đêm Cuối Năm, Về Một Xóm Quê , Đêm Xuân Trăng Sáng , Giã Từ , Thương Hòai Ngàn Năm, Đất Nước Quê Hương , Thư Gởi Bạn, Cảm Nhận, Tùy Bút 1, 2, Tạp Bút, Chúng Ta Qua Cách Viết, …

Nhà xuất bản Văn Nghệ ở Quận Cam đã in các tác phẩm của Võ Phiến trong Võ Phiến Tòan Tập gồm 9 cuốn phát hành năm 1993.

Theo nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc nhận xét về nhà văn Võ Phiến thì ông có sức viết bền bỉ, dẻo dai, viết nhiều thể lọai khác nhau và thành công nhất là truyện, tùy bút và biên khảo, và gọi ông là một trong những nhà văn lớn nhất của Việt Nam trong nửa sau của thế kỷ 20.