Nhà thuốc tây, nhà thuốc gác

Bình thường muốn mua thuốc nhức đầu sổ mũi, ghé bất cứ NHÀ THUỐC TÂY nào mua cũng được. Nhưng! Nếu đêm hôm khuya khoắt, giờ mà mọi nhà đều an giấc, hay trong giờ giới nghiêm, nếu muốn mua một vài viên thuốc giảm sốt cho em bé thì sao? Ồ may quá NHÀ THUỐC GÁC vẫn còn sáng đèn cửa mở rộng sẵn sàng phục vụ...

Saigon ngày xưa là như thế đó, cùng là nơi bán thuốc Tây nhưng có hai loại NHÀ THUỐC TÂY và NHÀ THUỐC GÁC cùng chia nhau về thời gian để phục vụ người dân 24/24 giờ...

Nhà thuốc gác phục vụ khách từ 18g chiều đến 6h00 ngày hôm sau, trong lúc nhà thuốc Tây nghỉ ngơi sau một ngày mệt nhọc. Trong khi nhà thuốc Tây thì bán đến khoảng 19-20h thì đóng cửa.Phần lớn nhà thuốc Tây đều do dược sĩ mở cho người trong gia đình bán. Tuy nhiên vẫn có trường hợp thuê bằng dược sĩ để mở nhà thuốc Tây. Nhưng những người đứng trực tiếp bán thuốc, có thể biết hướng dẫn người mua thuốc, cách sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ ra toa, để hạn chế rủi ro.

Ngày trước bác sĩ mở phòng khám tư là để khám bịnh, và tiêm chích thuốc rồi cho toa, để người bịnh ra nhà thuốc mà mua. Trong khi ngày nay thì bs khám tư, không dám tiêm chích mà lại kiêm luôn bán thuốc để kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Ngày trước các nhà thuốc tây đều sàng sàng ngang nhau, so về bề thề, tính chất qui mô giữa các nhà thuốc tây không có độ chênh lệch nhau nhiều như bây giờ. Giờ nhà thuốc tây cũng phân ra ít nhất là 3 loại. Tính theo đẳng cấp.

Loại thấp là bán theo chợ, khu phố hay nơi có khu dân cư đông đúc bán các loại phổ biến thông dụng như ho, nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm.

Loại nhà thuốc trung bình thì khá hơn do tư nhân có vốn mạnh ra cùng lúc vài ba nhà thuốc tây đu theo các bịnh viện, nhiều nhất là bịnh viện công, ở các nhà thuốc tây này có bán các chủng loại thuốc đặc trị, dành để trị bị bịnh sau phẫu thuật, sau khi xuất viện, hoặc các loại thuốc theo toa chỉ định của các bác sĩ điều trị.

Loại thứ ba là các nhà thuốc của tập đoàn, của công ty dược hay của các hệ thống kinh doanh dược phẩm nổi tiếng như Bayer hay Pharma.

Các hệ thống như thế này kinh doanh thuê mặt bằng khá to lớn, rộng rãi, kinh doanh đầy đủ cả các loại thuốc từ sản xuất trong nước đến thuốc đặc trị ngoại nhập mắc tiền. Đây cũng là một ngành nghề kinh doanh lợi nhuận khủng. Kinh doanh mặt hàng mà người mua không có quyền trả giá, chỉ có hai chọn lựa mua hoặc không mua. Một hộp thuốc có giá trên dưới 100 ngàn, nhưng có thể chênh lệch nhau đến trên dưới 10 ngàn cho một hộp thuốc nội. Còn nếu thuốc ngoại thì cao hơn. Chưa kể đến việc kinh doanh mua bán thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc kém chất lượng, thuốc hết date mà toà án đang xử trong thời gian vừa qua. Ông bà thường nói: Phước chủ, may thầy. Đó là hồi xưa. Còn bây giờ thì nhớ: hên thiệt! Xui gặp đồ dỏm, giả, dù mình đã bỏ tiền mua món đồ là thuốc men để trị bịnh của người thân bằng giá trị thật. Trên lương tâm và đạo đức của mỗi con người...