Viếng chùa Bửu Long, ngỡ lạc giữa... châu Âu
GNO - Tọa lạc tại số 81 đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9, TP.HCM, chùa Bửu Long, có khuôn viên rộng hơn 11 hecta, nằm trên ngọn đồiphía Tây ngạn sông Đồng Nai.

Buu Long Q9 (1).jpg
Tháp chùa Bửu Long - nhìn từ xa, như một tòa lâu đài ẩn mình trong tán cây xanh mát

Chùa cách trung tâm TP.HCM hơn 20km - là một khônggian vừa để tham quan du lịch, vừa là chốn tâm linh Phật giáo bình an, tĩnh lặng.

Chùa Bửu Long thành lập năm 1942, đến năm 2007 chùa đượctrùng tu và xây dựng thêm. Toàn bộ chánh điện và khuôn viên xung quanh chùa đượcthiết kế theo bản vẽ của HT.Thích Viên Minh, trụ trì. Sau khi hoàn thành chánhđiện, Bửu Long tự giống như một tòa lâu đài sừng sững, oai nghiêm giữa đất trời.

Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông)do cư sĩ Võ Hà Thuật thành lập năm 1942, đến năm 1958, ông dâng cúng cho thiềnsư Hộ Tông, vị Tăng thống đầu tiên của Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, lậpthành thiền viện Bửu Long và ông xuất gia với pháp danh Lão Tâm.

Chùa Bửu Long được xây dựng theo nét kiến trúc cácchùa ở Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn Độ… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thờiNguyễn - tạo cho chùa Bửu Long có vẻ đẹp rất riêng và độc đáo.

Năm 1961, ngài Narada Mahàthera, Đức Tăng thống Phậtgiáo Sri Lanka tặng thiền viện một cây bồ-đề chiết từ cây mẹ tại Bồ Đề ĐạoTràng (Ấn Độ), được đem trồng trong khuôn viên chùa, nay đã được tôn tạo thành Bồ-đề Phật cảnh.


Và nhìn từ phía sau


Được biết, ngôi tháp là nơi tôn trí xá-lợi Phật, Thánh Tăng để Phật tử xa gần chiêm bái, đảnh lễ

Kiến trúc chùa theo văn hóa Phật giáo cổ đại và liêntục được trùng tu tôn tạo gồm chánh điện, Tăng xá, trai đường, khách đường, tổđường, thiền thất của chư Tăng, Ni viện, Ni xá và am thất của Tu nữ, tịnh nhân.

Ngoài ra còn có một động khổ hạnh tưởng niệm 6 năm Bồ-tát Tất-đạt-đa tu khổ hạnhvà một tượng Phật nằm (tạc từ đá granite dài 8m, nặng trên 50 tấn), xung quanhtrang trí 10 trụ đèn cũng bằng đá granite, điêu khắc theo mẫu trụ đá vua Asoka (ADục) tại các Phật tích Ấn Độ.

Chính điện ngày nay được trùng tu từ di tích cũ -nơi Tổ sư và Đại đức Lão Tâm để lại, chủ yếu là tôn tạo cho khang trang và tiệnnghi hơn, nhưng vẫn giữ lại hình dáng như cũ, chỉ thêm phần tiền đường và mộtvài chi tiết phối hợp giữa kiến trúc Phật giáo Đông Nam Á với kiến trúc triều đạinhà Nguyễn.

Tọa lạc trên một ngọn đồi nên không khí nơi đây mátmẻ quanh năm, kết hợp với khuôn viên rộng rãi, cây xanh phủ bóng làm cho dukhách cảm thấy tâm hồn thanh tịnh dịu dàng khi bước chân đến nơi này.


Ngắm ngôi tháp trong một cự ly gần qua ống kính của PV Giác Ngộ


Từ bên trong bảo tháp nhìn ra là hồ bán nguyệt xanh thẳm
cùng không gian trong lành với cây xanh và nắng vàng của ngày cuối năm tĩnh lặng

Ngước mắt lên bầu trời xanh, ngắm nhìn tòa bảo thápuy nghiêm lộng lẫy, văng vẳng bên tai là tiếng chuông gió phát ra từ trên đỉnhbảo tháp, một không gian lý tưởng để bạn gột rửa tâm hồn, tìm về chốn bình yênsau bao bộn bề của cuộc sống.

Về tới Bửu Long, ngoài việc được tìm về cội nguồn Phậtgiáo, Phật tử còn có dịp được chiêm bái xá-lợi Phật và Thánh Tăng. Lắng nghe tiếnggiảng bài, đọc bài bằng tiếng Pali, ngôn ngữ từ thời Đức Phật - đang đượcchùa truyền lại cho các em nhỏ. Kết hợp với cây bồ-đề được chiết từ nhánh cây bồ-đềở nơi Phật thành đạo tại Ấn Độ, sẽ giúp bạn tìm về một chút cội nguồn Phật giáo.


Những trụ đèn bằng đá quanh tháp tạo nên nét cổ kính, trang nghiêm


Nét kiến trúc đặc trưng của PG Nam tông trên các trụ đènNgắm nhìn những tiểu tiết, những kiến trúc trong khuôn viên chùa


Con đường này, bạn có thể vừa đi vừa thở vào thở ra nhẹ nhàng, tĩnh lặng


Bóng tháp soi xuống hồ bán nguyệtVà ở góc này, bạn như đang lạc giữa Âu châu cổ kính


Bài, ảnh: VũGiang