Ước mơ dang dở

1.

Tôiđương ở trong phòng giải lao của trường thì có cảm giác là lạ: Thấy rờn rợntrên xương sống. Phòng vắng lại  âm u vẻgì như đìu hiu lau lách. Đưa tay tính bật đèn thì Tuấn nãy giờ lúi húi trong mộtgóc, ngước mặt lên lắc đầu ra hiệu biểu đừng. Mặt anh xanh xao quá  lại ướt mẹp khiến tôi phát sanh lòng thương cảmpha trộn chút sợ hãi.

Ngónhững gì anh đương chăm chú thì thấy là xấp phác thảo mấy năm nay cho bức họa ‘Hoạt Cảnh Thời Đại’ mà theo anh, nếu thựchiện xong sẽ lớn tổ chảng, bề thế hơn bức tranh sơn mài ‘Quốc Tổ Hùng Vương’ của họa sĩ Trọng Nội trưng bày trong phòng kháchdinh Độc Lập thuở nào. Xấp phác thảo đó anh đưa tôi giữ hơn nửa tháng nay trướckhi vượt biên mà, sao lại ở trong trường được? Tôi cũng chưa đưa trả anh saoanh có mà đương lật lật giở giở? Lạ thiệt chứ! Thắc mắc nhưng tôi không nói gì,chỉ hỏi là anh xuống Rạch Giá cả hai tuần nay rồi sao bây giờ còn trở vô trườnglàm gì. Mắt anh buồn buồn ngó lên trần nhà nơi cái quạt máy đương chạy vù vù, nóinhỏ như hơi thở của người rất yếu:

‘Nhớtrường quá!’

Tôingó bức bản phác thảo anh đương cầm trên tay, hình vẽ hai mẹ con ôm nhau, nét mặtlo âu đương ngồi chùm hum ở ngạch cửa một gian nhà lủng lỗ chỗ bom đạn mà có lầnanh cắt nghĩa là một trong 40 cảnh mô tả hậu quả của cuộc chiến vô ích vừa qua.Tôi còn nhớ anh nói bức họa lớn anh thả cửa đem vô những hình ảnh mình muốn, biệtsợ chẳng đủ không gian. Anh nói tiếp, giọng trầm trầm xa vắng như từ cõi nào đóvọng tới:

‘Coitới lui cho đỡ buồn!’

Tôihỏi anh tính lúc nào thực hiện dự định thì cũng nghe giọng trả lời trong tiếngthở dài:

‘Khôngthể!’

Âmthanh của tiếng không thể phát ra nhưgiọng oán trong một câu vọng cổ da diết. Tôi tính hỏi thêm thì anh đã mất tiêu,không còn thấy đâu nữa.

Tôirùng mình, thấy ớn da gà. Lạ thiệt, đi gì mà mau dữ tợn, mới thấy đó đã biến mấtnhư ánh chớp!

Vợtôi lắc lắc chồng, nói:

‘Anhmớ quá trời, nằm ngay lại thì hết mớ!’

Tôitrở mình. Đồng hồ trong phòng ngủ chỉ mười hai giờ đúng. Nhắm mắt lại, tôi miênman nghĩ về số phận và ước mơ của người bạn họa sĩ mong có được thời giờ để vẽbức tranh lớn tổ chảng của đời mình. Chuyện vừa mấy phút trước là câu trả lờibi thiết của anh cho riêng tôi? Ước mơ một đời bị dập tắt rồi sao? Nếu vậy thìchán thiệt!

 

2.

Nửa trăng trước đó.

Mỗikhi quan sát sự thận trọng trong cử chỉ pha màu hay nhè nhẹ quẹt quẹt phết phếttrên tấm vải canvas với gương mặt nghiêm trang của Tuấn tôi biết anh làm việc vớiquyết tâm cao ngất đáng ngưỡng mộ. Tôi tự hỏi sao một người có thể vẽ vừa chămchú vừa thanh thoát như vậy được. Một vài ngày, một vài tuần hay một vài thángđối với anh không thành vấn đề. Vẫn mỉm cười khi khách không thỉnh bò tới làmgián đoạn công việc, vẫn buông cọ xuống mặc áo ra ngoài đầu hẻm ngồi hằng buổitrước ly cà phê đá với bạn. Từng bức tranh tương tợ nhau vứt vươn vãi trên đườngđi vốn dĩ chật chội trong phòng vẽ của anh. Thường, tôi lượm lại quan sát để rồikhông thể kết luận được tại sao Tuấn gọi đó là những bức tranh dẫn đường. Dẫn đường vô nghệ thuật của người họasĩ. Nhiều khi thấy tôi có vẻ quí những thứ liệng đi đó anh áy ngại cầm lên mộthai bức, so sánh và vạch ra ưu khuyết điểm từng chỗ của mỗi bức, chỉ tường tậnnhững vùng pha màu chưa đạt hay đường nét non nớt hiện diện làm hư toàn bộ bứctranh… Tôi nghe cũng chỉ hiểu lờ mờ thôi, thế giới của người họa sĩ thể hiệnlên tranh qua màu sắc và đường nét nhưng là biểu tượng cho nội tâm đương biến chuyển,đương ngập tràn cảm xúc của người cầm cọ là thứ gì tôi cho rằng mình không thểmột sớm một chiều mà hiểu được. Thôi thì cứ nghe. Cứ gật gù cho bạn mình vui.Tôi thường lập lại câu nói anh nghe lần nào cũng cười đồng tình bằng khóe mép: ‘Nhàvăn và hoạ sĩ cùng là người có tín ngưỡng nhưng khác đạo. Chúng ta là kẻ ngoạiđạo đối với nhau, chỉ có một thứ đồng điệu duy nhứt là có Đức tin.’

Vâng, họa sĩ Tuấn có Đức tin là mình thể hiện được xúccảm đương có trong lòng khi sáng tác. Xúc cảm tràn lan, thay đổi như dòng nướcchảy cuộn, như áng mây trôi mau thì đương nhiên anh sẽ thấy những đường nét trênkhung vải vài ngày trước, thậm chí vài giờ trước, không còn phù hợp nữa. Phải bỏ,làm lại cho tới khi tranh và tâm hồn họa sĩ là một. Nói cách khác, bức tranh phảithể hiện được nội tâm họa sĩ ở một thời điểm đáng chú ý nào đó.

Tuấn tâm sự rằng anh tự bắt mình vô khuôn khổ là kếtquả trui rèn từ những vị thầy người Pháp và các họa sư Việt tiền phong đã hết lòngchỉ dạy ngay từ khi anh bước vào trường nghệ thuât ở thủ đô nửa thế kỷ trước. Ôngthầy có khi bắt anh vẽ đi vẽ lại cả trăm lần một đề tài và thường người thầy chỉnói sơ rằng phải thay đổi góc độ của bức tranh hay biến đổi cách nhìn bằng màusắc cũng như sử dụng sự tương phản hay hòa hợp của màu sắc. Những khi nói đếnchuyện nầy Tuấn thường chỉ cho tôi tại sao có gam màu mờ mờ ở góc mặt của bức ‘Hồ Hoàn Kiếm,Thu Về’ hay tại sao cókhung màu đỏ rực khi người nữ trong hình thì màu xanh tím của bức ‘Lửa Hè’… Tôi quan sát sự giải thích của anh hơn là tiếp nhận ý nghĩa của những lờigiải thích. Cách trình bày hăng say cho thấy anh tin tưởng hoàn toàn ở khả thểtiếp cận sự tuyệt đối của thẩm mỹ cũng như tin chắc tài nghệ mình.

‘Trong các ân sư, tôi cám ơn thầy Detrong vô cùng. Lúctrước mình tự ái, sĩ diện hảo nhăn mặt nhíu mày khi bị bắt vẽ lại bây giờ mớithấy mình làm thất vọng thầy biết bao nhiêu. Tôi đã nói thầm là vẽ đi vẽ lại tớigần cả trăm lần ở tất cả mọi khía cạnh là chuyện vô lý và vô ích. Có lần tôi trảtreo nói giỡn mặt với thầy rằng những bản vẽ thầy kêu phế bỏ đó sau nầy trò nổitiếng bán cũng đủ làm giàu. Tội nghiệp ông thầy từ chánh quốc qua thuộc địa đàotạo học trò với cái tâm bao dung tuyệt cùng mà khi nghe trò nói vậy cũng chỉ cườinhẹ đáp: ‘Ai cấm anh giữ những bản bỏ đâu, nhưng giờ tới đó anh vẽ theo đườnghướng giáo khoa cái đã. Họa sĩ nổi tiếng nào cũng bắt đầu vẽ theo trường ốc trước,mà phải đúng qui luật, dĩ nhiên có quyền thêm chút gì đó cảm hứng sáng tạo củamình. Đó là cơ bản.’

Anh biết không, sau nầy tôi nhận chân ra rằng vẽ tạmtạm, bôi bác cho có tranh cũng kiếm được chút tên tuổi vậy, nhưng đó là cái têntuổi do sự hiện diện, không phải do tài năng và tấm lòng của họa sĩ với nghệthuật. Cái tên tuổi đó do lòng ham hố và do thói xấu khinh thường người thưởngthức, nặng hơn nữa có thể nói là có mặt vì đã dám ra tay chém nát thân thể nàngnghệ thuật.’

Anh ngừng lại, tự thưởng mình bằng cách châm điếuthuốc, hít hai ba hơi dài rồi mới nói thêm cho tròn ý. ‘Bên ngoài không bao nhiêungười nhận chân điều đó nhưng chính người họa sĩ thì biết rõ ràng chuyện mình làmcó giá trị tới đâu.’

Anh nói rằng mình biết ơn tất cả các thầy trong trường.Những vị nầy không dùng lòng thương yêu để làm hư hỏng họa sĩ lớp sau mà bắt khóđể họ có thể phát triển tài năng sau nầy nhờ đó sẽ đứng một mình, nhứt là pháttriển tình yêu nghệ thuật để đi với nghệ thuật suốt đời. Họ là đôi bàn tay nângcon gà đá độ lên để luyện cho nó phóng tới với những cú đá tuyệt chiêu như ngườihọa sĩ được trui rèn tài nghệ để có đuợc cái nhìn sắc bén với xúc cảm nghề nghiệpphổ vào đôi tay điều khiển cây cọ vàng…..

Tôi còn nhớ khi anh nói câu nầy thì ngừng hơi lâu, lạirít thêm tới gần hết điếu thuốc, ngó quanh quất chỗ bày biện giá vẽ, xếp xếp sắpsắp lại mấy cây cọ theo thứ tự lớn nhỏ. Có thể anh chờ đợi tôi thấm hiểu phần nàoý anh. Phòng hẹp trời mau tối, anh mở đèn, nói tiếp sau khi quăng tàn thuốc quacửa sổ: ‘Tôi coi mình  như con đại bàng,những suy nghĩ của bậc thầy trong hội họa từ  Đông sang Tây, từ  cổ  chí  kim như những cơn bão mạnh, mình làm con chim đạibàng dựa theo gió bay vút lên trên nền trời cao thể hiện sự mạnh mẽ và tự do củamình nhưng khi bay được thì bỏ hết gió bão đó để đến khung trời cao rộng khác, đỉnhnúi khác.’

Tôi đớ lưỡi làm thinh, chỉ ú ớ những âm thanh vô nghĩa,đầu óc quay cuồng với những ý nghĩ lạ lùng của bạn. Tôi nhớ đến Nguyễn Du bỏThanh Tâm Tài Nhân lại phía sau để truyền lại đời tuyệt tác Đoạn Trường. Tôi nhớ tới Tùng Thiện, TuyLý nhờ gió bão thi ca Thịnh Đường để có VỹDạ Hợp Tập. Nhưng lịch sử cả nước có được bao nhiêu đại bàng, hay là bịchuyện nầy chuyện kia của thực tế rồi thì ôm ước mơ dang dở suốt nửa đời sau!

Nãy giờ ngồi trong phòng vẽ của bạn cả buổi trời tôimới thấy một cái khung gãy lìa và một bức tranh rách được dùng để lót hai cáilon nước rửa cọ, tôi ngó bạn dò hỏi, Tuấn trả lời mà ngó lơ là bâng quơ:

‘Họ kêu lên cho biết tranh tôi đã vô chung kết nhưngbị loại vì lý do đặc biệt gì đó họ cũng chẳng nói cho biết, chỉ báo là sẽ đượcphát giải khuyến khích nếu chịu vẽ thêm khía cạnh tích cực vô góc trắng củatranh. Nghe họ nói tôi bỗng cám ơn cái ông tướng võ biền đã thấy trước được bứctượng Tiếc Thương của điêu khắc giaNguyễn Thanh Thu khi tượng chỉ còn là những nét vẽ nguệch ngoạc trên cái baothuốc lá.

‘Thôi thì mình rạch bỏ nó còn hơn làm những điều mìnhkhông thích, giống như miễn cưỡng đi ăn đám cưới đứa con của một người quen sơ,quen vói, phải ngồi chung bàn với đại gia, với quan chức mình chẳng quen biết gì,mất thời giờ và vác bực bội về những khoe khoang hãnh tiến phải nghe.’

Tuấn đứng lên, trịnh trọng bưng tới giao cho tôi mộthộp giấy lớn, tha thiết xin bạn giữ giùm những bản phác thảo về bức tranh ‘Hoạt Cảnh Thời Đại’ mà anh cưu mang mấynăm gần đây. ‘Ráp lại những phần sẽ vẽ thì có được một bức tranh bự tổ chảng.’Anh vừa nói vừa cười vì cái tĩnh từ bình dân vừa mới xài.

‘Mình ra đi. Nửa trăng thôi là biết dữ lành. Để đượctự do vẽ không bị tay ngang ý kiến ý ruồi!’

Tôi nhận sự ủy thác của Tuấn. Lặng thinh không nói,như có linh tánh về sự không lành của bạn mình. Người họa sĩ cười cười:

‘Chỉ là một chuyến đi, lên tàu ngồi ba bốn ngày là tớichứ dời sông lấp biển gì đâu mà mặt ông bi thảm quá. Đừng bắt chước người xưakhóc chia tay hay làm thơ tiễn bạn nhá ông mãnh! Đờingười luôn có những trường hợp phải giải quyết. Cá nhơn phải sáng suốt lựa chọngiải pháp tốt đẹp, hữu lý. Truyện vẽ tranh cũng vậy, chọn đề tài thì dễ như ăn cháonguội, nhưng vẽ làm sao, màu sắc gì, bố cục như thế nào là nan đề và tùy bảnlãnh của từng người. Nửa trăng thôi tôi sẽ bắt tay lại, vẽ những gì mình dựtính bấy lâu nay. Nửa trăng thôi! Nửa trăng thôi!’ Tuấn lập lại một cách chắc nịchvới nụ cười mà tôi có cảm giác như anh nói để tự trấn an mình.

Rồi Tuấn nắm tay tôi dục dặc bốn nămlần thiếu điều không muốn buông ra.

Đã tới lúc phải ra về. Ôm cái hộpgiấy bạn giao như nhận di sản bạn để lại. Tôi đi như người mộng du không biếtnhờ đâu mà về được tới nhà an lành. Cái hộp giấy từ hổm tới giờ được đặt trên bànlàm việc trong phòng ngủ, chình ình trước mặt lúc nào cũng thấy. Cái hộp giấy góighém niềm ước mơ của bạn, người bạn đặc biệt tôi biết mình khó kiếm được ngườithứ hai.