GS Đàm Quang Hưng, người Thầy của tôiAitrong đời cũng có nhiều Thầy học. Có những vị Thầy nhiều ảnh hưởng lên cuộc đờimình vì mình thích, phục vài điều gì đó trong lời giảng khi theo học nhưng saunầy xa cách trong đời do hoàn cảnh; có những vị Thầy trong khi học mình không thủđắc được nhiều về cách sống ngoài những kiến thức giáo khoa nhưng sau nầy lại làbạn vong niên vì có hoàn cảnh gần gũi. Đối với tôi, Thầy Nguyễn Văn Phú, Thầy BạchVăn Ngà, Thầy Roch Cường… là những trường hợp cụ thể thứ nhứt. Thầy Đàm QuangHưng là trường hợp cụ thể thứ hai. Còn biết bao nhiêu vị khác nữa trong thờigian theo học Trung học và Đại học nhưngkhông thế nào kể ra cho hết.

ThầyHưng dạy lớp Toán Lý Hóa luyện thi Tú Tài 1, năm đó 1957-58, Thầy dạy tương đốinổi tiếng, lớp đông đảo học sinh. Tôi đang theo học lớp Đệ Nhị B ở trường VănLang của Thầy Ngô Duy Cầu ở trường Cô Bắc, dư thời giờ bèn đi học thêm các mônchánh cho kỳ thi sắp tới.

ThầyHưng giảng bài trầm trầm, mắt ngó lên bảng, chăm chú như thầm xét lại những gì Thầyđã viết hơn là nhìn vào đám học trò. Lớp luyện thi lúc đó được giảng về kiến thứclàm sao giải được bài toán Hình học không gian nầy, bài toán Đại số kia, bàitoán Lượng giác nọ…. trong chương trình. Chuyện ngoài lớp học, chuyện đời sống bênngoài và cách ăn ở thế nào để làm người xứng đáng tuyệt đối không có. Ấn tượnglúc ấy của tôi về Thầy Hưng phải nhận là không sâu đậm do nhiều lý do, trong đócó việc tôi theo học lớp luyện thi của Thầy trong thời gian thiệt ngắn vì gia đìnhkhông thể đóng học phí cho anh em tôi học cùng một lúc hai trường.

Banăm sau Thầy trò thường gặp nhau khi cả hai cùng là tác giả những quyển sách giảiToán Lý Hóa… do nhà xuất bản Sống Mới của các ông Võ Văn Khoái và Nguyễn TấnLong ở đường Phạm Ngũ Lão, Sàigòn mà sách của thầy Hưng là những quyển bán chạynhứt nhì, thường được tái bản nhiều lần với số in khá lớn.

Tôilúc nào cũng thưa Thầy khi nói chuyện.Thầy Hưng bao giờ cũng thưa ông Sâm.Tôi kính trọng và lễ phép với Thầy có lý do, mình từng là học trò của Thầy. ThầyHưng lễ phép với học trò vì đó là bản tánh và là con người thật của Thầy. Cuộcgiao tình dừng lại ở những lần gặp nhau như vậy trong vài ba năm.

Rồicuộc đời mỗi người mỗi hướng do cuộc sống và hoàn cảnh. Thầy vào Thủ Đức, ratrường, về dạy trường Võ Bị Đà Lạt rồi về mở trường Trung học tư thục Nhân Chủ củariêng Thầy. Tôi chuyển sự say mê của mình về mặt văn chương Việt Nam và dính khắnvào đó. Hai Thầy trò không gặp nhau từ dạo ấy vào giữa thập niên 60...

Chúngtôi gặp lại nhau lúc Thầy Hưng mới dọn nhà đến Houston sau một thời gian ở nơikhác, năm đó hình như là 1981. Và chúng tôi thân nhau. Tôi nói chuyện vẫn thưa Thầy và Thầy Hưng luôn luôn dùng chữông Sâm để nói chuyện với người họctrò ngày trước. Chúng tôi bàn đủ thứ chuyện cũ mới, giáo dục, cuộc sống ở đấtnước mình định cư... Và gặp nhau nhiều hơn ở những canh mà chược mà tôi mới học sau mấy năm đến nước Mỹ, thường làm Thầy cúng đem tiền nạp cho thiên hạ và ThầyHưng thường khuyên tôi đừng nên chơi…

Tôithích đến nhà Thầy tham dự vào môn mới họcnầy cũng như thăm viếng chuyện trò từ căn nhà nhỏ hẹp bằng gỗ ở trong thành phốHouston, vùng cuối đường Westminster, tới căn nhà khang trang hơn ở khuBellaire, ngoài vòng đai 610, đến căn nhà sau cùng trên khu Bellaire, trongvòng đai. Thăm viếng, làm Thầy cúng và nhứt là những kỳ hội của Hội Cựu Giáo Chức,vùng Houston kết được tình thân giữa hai Thầy trò chênh lệch nhau độ chừng mườituổi, mà tôi cho là cái duyên rất đáng quý.

Luônluôn tôi học được ở Thầy tính điềm đạm, nhẹ nhàng, lễ phép nhưng không kháchsáo, nhứt là thái độ dễ chịu của Thầy trong việc chi tiêu và chịu khó sửa soạndọn dẹp cho những buổi họp rất bổ ích của những người trước đây ở trong ngànhgiáo dục. Nhờ những buổi họp hằng tháng của Hội Cựu Giáo Chức Houston nầy tôi gặpđược vài vị Thầy cũ cũng như năm ba người bạn đồng nghiệp ngày trước. Rất vui vềđiều đó…

Ấylà những chuyện thuộc về cá nhân, về cách xử thế tiếp vật của Thầy mà tôi đượcbiết.

Thưa Thầy Hưng, em thích và kính trọngThầy về chuyện đó nhưng em thương Thầy ở những công việc Thầy làm bất vụ lợi vàchịu sống đủ, sống bình dị hơn là dùng thời giờ của mình để chạy theo kim tiềnvà những thị phi vô ích…

ThầyHưng không lý thuyết với tôi về chuyện phải làm thế nào để giúp ích đời về mặtvăn học, nhưng Thầy cặm cụi dịch toàn bộ LiêuTrai Chí Dị, một việc làm không có nhiều người làm được. Dịch Liêu Trai thì trước sau đã có nhiều, YãHạc và Trinh Nguyên trong tạp chí Bách Khoa với lời văn siêu thoát, lãng đãng,mơ hồ, người đọc chỉ cần ghé mắt vài dòng là bị cuốn hút. Nhiều tác giả khác,danh tiếng hay không, thỉnh thoảng cũng ghé vô bộ truyện dễ tìm độc giả nầy đểdịch, nhưng rồi người thì vài ba truyện, người dài hơi hơn thì năm ba chục.Nhưng tất cả đều dịch không trọn bộ.

ThầyHưng cứ nhẩn nha dịch từ truyện đầu đến truyện cuối trong vòng 7 năm, kể cả nhữngtruyện cực ngắn, chẳng có chút xíutính chất Liêu Trai nào mà độc giả thường tự hỏi tại sao Bồ Tùng Linh lại đemvào trong toàn tập.

Tôikhông hỏi Thầy tại sao Thầy lại dịch toàn bộ vì đã biết chắc câu trả lời ‘muốn giới thiệu thiệt là đầy đủ để người đọccó cái nhìn ít sai lạc về Bồ tiên sinh và có thể tự giải thích tại sao ông ta lạiviết những truyện ma quái.’

Tôithích bản dịch của Thầy Hưng tuy không bay bướm bằng Yã Hạc Trinh Nguyên nhưng cũngnhẹ nhàng, nhẹ nhàng chứ không phải tầm thường như một bản dịch cũng gọi là kháđầy đủ hiện xuất bản ở trong nước.

RồiThầy tung ra bản dịch Kim Vân Kiều Truyện,quyển tiểu thuyết văn xuôi có tánh cách bình dân bằng những mô tả quá đáng củaThanh Tâm Tài Nhân, tác phẩm gợi hứng cho Nguyễn Du để tạo thành truyện Kiềusau nầy. Đọc Đoạn Trường Tân Thanh, thích,mộ Đoạn Trường Tân Thanh nhưng mấy aiđã được đọc nguyên truyện, dầu là từ bản dịch, của Thanh Tâm Tài Nhân! Đây cũnglà việc làm của người chịu bỏ một phần cuộcsống của mình cho văn học, nhóm chữ mà tôi thường dùng để xưng tụng Thầy vàThầy bao giờ cũng điềm đạm từ chối rằng không dám nhận.

KhiThầy thủ đắc được hai bản Nôm Đoạn TrườngTân Thanh viết tay quý giá của Tăng Hữu Ứng (1874), và Lâm Nọa Phu (1870) thìThầy hăng hái kêu tặng bản sao cho những ai quan tâm đến chữ Nôm và truyện Kiềuđể họ có tài liệu làm việc; khác với nhiều người ở trong cùng trường hợp, bo bogiữ riêng cho mình, nói rằng để sau nầy khi có thời giờ thì làm việc… nhưngkhông biết bao giờ mới bắt tay vào.

Tôicảm phục tinh thần chia xẻ đó của Thầy.

Tínhtình thân thiện và tinh thần hi sinh cho văn học của Thầy đã tạo nên sự thươngmến của nhiều người, nhà thơ Vĩnh Liêm nói rằng: ‘Sựra đi của GS Đàm Quang Hưng là một mất mát lớn cho nên Văn Học VNHN!’  Nói nhưvậy vì thi sĩ Vĩnh Liêm đã thấy giá trị trong những việc làm đã qua và cũng hé thấynhững công trình sắp tới của thầy.

Nhưng tiếcthay, sự việc đã biến sang chiều hướng khác. Thầy ra đi sau một ca mổ bình thườngvề tim…

Người thươngtiếc Thầy quá nhiều. Tôi xin mượn vài dòng rất cảm động củangười học trò chưa từng được học với Thầy là cô Nguyễn Vũ Trâm-Anh:

Ở tuổi85, Thầy ra đi cũng đã gọi là thọ nhưng sao con vẫn thấy nuối tiếc.  …tinh thần làm việc cẩn trọng, nghiêm ngặt, cầuthị sự chuẩn xác của một ông Thầy Toán học mà lại làm công việc sưu khảo Văn học…..

Hành vi con người ở đời có thể nói là bắt đầu từmột nhân duyên nào đó từ muôn trùng xưa trong không gian và thời gian. Thầy cónhân duyên tốt để thành môt bậc Thầy đáng ngưỡng mộ bằng những việc làm cặm cụikhông ích lợi cho thầy mà là cho nhân thế. Điều nầy chắn chắn rằng sẽ tạo cảm hứngvà làm gương tốt cho nhiều thế hệ tiếp theo: Làm việc cho văn hóa, dân tộc, ‘vì đời không vì mình’.

Xin kết thúc bài nầy bằng câu chí tình và rất cảmđộng của cô Trâm-Anh, nói được lòng thương Thầy của tôi:

Bài viếtnày như một nén hương lòng của con gửi đến Thầy. Con sẽ nhớ mãi Thầy, một ngườiThầy tài giỏi, đức độ, nhân từ.

 ______________________

Tiểu sử tác giả Đàm Quang Hưng (1930- March. 2017)

Sinh năm 1930 tại tỉnh Phú Thọ,Bắc Việt. Giáo sư Toán học tại các trường trung học ở Sàigòn (1954-1962).Trưởng khoa Toán học tại trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Ðà Lạt (1962-1967).Hiệu trưởng trường Trung Học Nhân Chủ, (1967-1971). Hiệu trưởng trường TrungHọc Ðại Hành (1971-1975). Định cư Hoa Kỳ năm 1979. Giáo sư Toán tại HoustonCommunity College, Texas (1989 cho tới ngày ông mất). Tác giả một bộ 21 cuốn sách giáokhoa về toán học, vật lý và hóa học cấp trung học.